Tin Tức

Thêm đối tượng nhận tiền hỗ trợ: Bán rong, F0, đi cách ly nhận từ 1 - 3,71 triệu đồng

2021-10-14 17:28

Theo Nghị quyết 126 mới được Phó thủ tướng ký ban hành, nhiều đối tượng gặp khó khăn do Covid-19 sẽ được thêm vào danh sách nhận tiền hỗ trợ từ gói 26 nghìn tỉ.

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 126 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68 về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do Covid-19. Cụ thể là thêm nhiều đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ gói 26 nghìn tỉ đồng. Thông tin này được Bộ Lao Động - Thương Binh - Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết vào sáng ngày 14/10. 

Người lao động làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Người lao động làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Thanh Niên đăng tải, trong nghị quyết mới này, những đối tượng được hỗ trợ 1 lần là người thuộc các trường hợp sau:

>> Có thể bạn quan tâm: Clip: Nằm giữa sàn ru con ngủ, người phụ nữ hoảng hốt thấy rắn trườn vào nhà, phản ứng của người chồng khiến tất cả ngỡ ngàng​

- NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên (tính từ 1/5 đến hết ngày 31/12): Những người thuộc trường hợp này sẽ có 2 mức hỗ trợ, gồm: NLĐ tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng được nhận 1,855 triệu đồng/người; còn từ 1 tháng trở lên là 3,71 triệu đồng/người.

- NLĐ đang phải điều trị Covid-19, cách ly y tế, trong các khu vực bị phong tỏa, không thể đến địa điểm làm việc do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19: 

- NSDLĐ tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch hoặc có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16 hoặc bố trí lại sản xuất, lao động để phòng, chống dịch.

>> Đừng bỏ lỡ: Hoạn ƞɑ̣ƞ thấu chân ƭìƞɦ, vợ sɨƞɦ 4 ƭɦáƞǥ ɾơɨ vào ƭɦực vậƭ: Cɦồƞǥ ƭậƞ ƭâɱ nuôi 20 năm ròng​

Đối với những người thuộc trường hợp 2, 3, nếu thời gian cách ly, tạm dừng hoạt động... từ 14 ngày trở lên, trong vòng từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 sẽ được hỗ trợ một lần 1 triệu đồng/người. Còn nếu thuộc 2 trường hợp trên nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người.

Một số lao động gặp khó khăn trong mùa dịch. (Ảnh: VTV)

Một số lao động gặp khó khăn trong mùa dịch. (Ảnh: VTV)

Một điểm đáng chú ý nữa của Nghị quyết 126 đó là bổ sung hộ kinh doanh có thu nhập thấp vào danh sách được nhận hỗ trợ.

>> Đừng bỏ qua: Vượt hơn 200km từ TPHCM tới quê thì cha mất, Trung tá công an ‘phá lệ‘ đưa thanh niên kịp về nhìn mặt lần cuối​

Cụ thể, những hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh và có trong danh mục của cơ quan thuế; hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ không phải đăng ký hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hoặc do có địa điểm kinh doanh trên địa bàn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16 trong thời gian từ ngày 1/5 đến 31/12 sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, người cao tuổi và người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng là F0 hoặc F1 trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4 - 31/12 cũng sẽ được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

>> Có thể bạn chưa biết: Chủ tiệm nói đùa ‘dạy 1 chữ đổi 1 tô mì’, bē gáı đóı qᴜá liền đồng ý, 20 năm sau cô quay trả lại ‘bát mì’​

Nhiều cửa hàng phải đóng cửa, ngừng kinh doanh trong một thời gian dài phòng dịch. (Ảnh: Lao Động)

Nhiều cửa hàng phải đóng cửa, ngừng kinh doanh trong một thời gian dài phòng dịch. (Ảnh: Lao Động)

Không chỉ hỗ trợ NLĐ, theo Nghị quyết 126, chính sách này còn hỗ trợ NSDLĐ. Theo đó, những đối tượng này sẽ được vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc liên tục từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. Tuy nhiên, mức vay tối đa phải bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số NLĐ theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay cũng được giới hạn dưới 12 tháng.

NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để phòng chống dịch và NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… vay để trả lương cho NLĐ cũng sẽ thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ theo chính sách trên. 

Đối tượng hỗ trợ được mở rộng, nhiều bà con cũng vơi bớt khó khăn hơn. Vì vậy, trong thời gian tới, ngoài tăng cường phòng dịch, mọi người cũng nên cố gắng để ổn định cuộc sống.

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/bo-sung-doi-tuong-nhan-tien-ho-tro-ban-rong-f0-nhan-1-37-trieu-279714.html