Tin Tức

Hậu về quê tránh dịch, hàng ngàn lao động trở lại TPHCM làm việc: “Cũng vì mưu sinh”

2021-10-18 18:08

TP.HCM nới lỏng xã hội, nhiều doanh nghiệp chủ động gọi mời người lao động trở lại làm việc, thậm chí dự tính điều động cả xe đưa đón.

Bắt đầu từ 1/10, một số tỉnh, thành phố phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã nới lỏng giãn cách xã hội, hầu hết các lĩnh vực kinh doanh hoặc sản xuất đều hoạt động trở lại. Trong thời gian này, nhiều người lao động về quê tránh dịch quyết định trở lại các địa phương này để tiếp tục làm việc.

Một nhóm người từ các tỉnh Tây Nguyên quay trở lại phía Nam làm việc. (Ánh: Sài Gòn Giải Phóng)

Một nhóm người từ các tỉnh Tây Nguyên quay trở lại phía Nam làm việc. (Ánh: Sài Gòn Giải Phóng)

>> Có thể bạn chưa biết: Đưa vợ mang thai 6 tháng vào viện thăm khám, chồng đau đớn khi mất cả vợ lẫn con​

Cụ thể, thông tin từ Tuổi Trẻ cho biết, vào chiều ngày 17/10, trên quốc lộ 14 đoạn ngang qua Đắk Nông, có hàng ngàn người ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên di chuyển theo hướng đi TP.HCM. Mỗi ngày, có khoảng 2.000 người xin quá cảnh Bình Phước tại chốt kiểm dịch thuộc huyện Bù Đăng. Được biết, đây hầu hết là người lao động về quê tránh dịch vào khoảng 2-3 tháng trước và bây giờ quay lại thành phố làm việc.

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng tại chốt phải tổ chức đưa bà con qua tỉnh bằng xe chuyên dụng, 2 đợt chiều và tối.

Bà con được cơ quan chức năng dẫn đường, thông chốt qua tỉnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bà con được cơ quan chức năng dẫn đường, thông chốt qua tỉnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Chồng đi tắm rồi đột quỵ, xót lòng cảnh mẹ trẻ “tha” 2 con sinh đôi đi bán vé số mưu sinh​

Trước đó, báo Sài Gòn Giải Phóng đăng tải, trong ngày 16/10, chốt kiểm dịch Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) cũng đã tiếp nhận số lượng lớn người lao động bắt đầu vào Nam, tiếp tục công việc mưu sinh. Tại Quốc lộ 14 ngang qua huyện Đắk R’Lấp có nhiều tốp xe, mang biển số Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông,... chở theo nhiều hành lý.

Bên cạnh việc lao động tự túc di chuyển, các doanh nghiệp cũng điều phối xe đưa công nhân trở lại làm việc. Cụ thể, một vị lãnh đạo công ty Dệt may ở TP. Thủ Đức cho biết đơn vị này sẽ tổ chức xe đưa công nhân các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào phía Nam. Mặc dù vậy, tỉ lệ công nhân đồng ý trở lại làm việc chưa nhiều, việc khôi phục sản xuất cũng chỉ mới hoạt động trở lại khoảng 70% năng suất.

Nhiều đơn vị sản xuất đã cho công nhân trở lại làm việc. (Ảnh minh họa: Công an nhân dân)

Nhiều đơn vị sản xuất đã cho công nhân trở lại làm việc. (Ảnh minh họa: Công an nhân dân)

>> Xem thêm: Xôn xao cây hoa giấy 7 tỉ mới bán: Quay mãi không thấy hết ngọn, chắc phải dùng flycam​

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho biết, trong thời gian gần đây, có khoảng 143.000 công nhân từ các tỉnh đã quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì thành phố vẫn thiếu gần 60.000 công nhân.

Trong khi đó, Ban quản lý tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai cũng cho biết rằng chỉ mới có khoảng 54% người lao động đã quay trở lại làm việc. Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đang đề ra nhiều gói hỗ trợ nhằm thu hút người lao động quay về làm việc. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ tiền trọ cho công nhân và mức giúp đỡ lần 1 là 300.000 đồng/người.

Đường phố Sài Gòn sau nới lỏng giãn cách xã hội. (Ảnh: Gia đình)

Đường phố Sài Gòn sau nới lỏng giãn cách xã hội. (Ảnh: Gia đình)

Tâm sự với báo Tuổi Trẻ, chị H.L.D.Ê (Krông Pắk, Đắk Lắk) chia sẻ niềm vui khi được doanh nghiệp gọi đi làm: "Được đi làm lúc này là điều hạnh phúc nhất đối với em. Vừa có tiền trang trải cuộc sống vừa có công việc làm cũng đỡ chán". Được biết, chị Ê. đã về quê 3 tháng từ khi dịch mới bắt đầu bùng phát. Trong đợt trở lại lần này, ngoài công nhân thì những lao động tự do cũng rục rịch xuống thành phố mưu sinh.

Hành trình về quê tránh dịch hay tiếp tục lên thành phố kiếm việc sau ngày nới lỏng giãn cách xã hội đều mang những nỗi niềm riêng. Dẫu vậy, mong rằng bệnh dịch sớm được kiểm soát hoàn toàn để bà con an tâm sinh hoạt, sản xuất.

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/hau-ve-que-tranh-dich-lao-dong-rong-ran-tro-lai-tphcm-lam-viec-280113.html