Tin Tức

Hà Nội: Hàng trăm hộ bị ngập sâu nhiều ngày, người dân dùng thuyền để đi lại

2021-10-18 16:26

Mưa lớn nhiều ngày qua đã khiến hơn 100 hộ dân ở ngoại thành Hà Nội sống trong cảnh ngập lụt.

Do trải qua mưa dài ngày, nước sông Bùi và sông Tích dâng cao, bắt đầu tràn vào và làm ngập làng Bùi Xá (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) từ 7h sáng ngày 16/10.

Con đường chính dọc khu Bùi Xá chỗ ngập sâu, việc đi lại của người dân trở nên khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa 18/10, những nhà nằm sát bờ sông và vị trí thấp trong thôn nước tràn vào sân, sát mép nhà. Một số hộ nước tràn vào nhà khoảng 20cm.

>> Xem thêm: Chồng tay ôm tro cốt vợ mất vì Covid-19, tay bế con sinh non về quê: ‘Mọi thứ như ác mộng‘​

Một số hộ dân nước tràn vào nhà

Con ngõ nhà anh Hoàng Văn Ngọ (33 tuổi, ở thôn Bùi Xá) ngập sâu 0.5m.

Những chiếc thuyền trở thành phương tiện phục vụ việc đi lại không thể thiếu trong những ngày lụt lội.

>> Bạn có biết: Xôn xao chuyện chồng bị công an bắt do buôn chất cấm, vợ quay clip up lên TikTok đạt triệu view​

Người dân nơi đây cho biết, nước rút rất chậm khiến họ khó có thể di chuyển theo cách thông thường, mọi sinh hoạt gia đình đều gói gọn trong nhà.

>> Đừng bỏ qua: CLIP: Vứt miếng tôn sắt giữa đường để làm một việc khôn lỏi, người đàn ông bị chỉ trích gay gắt​

Nhà ông Bùi Văn Nghị (70 tuổi, ở thôn Bùi Xá) phía ngoài sân nước ngập hơn 1m. Ông Nghị cho biết, đã 3 ngày nay cả nhà ông phải di chuyển bằng thuyền. “Khu Bùi Xá này thấp, sau này một số hộ làm nhà cao lên thì không ngập, còn nhà tôi không có điều kiện làm cao nên năm nào cũng ngập, có năm nước ngập hết cả giường. Năm nay, tôi đã làm gác để kê hết đồ đạc”, ông Nghị nói.

“Nước ngập thế này tôi phải bỏ xe cách đây 300m, đi bộ lội nước về nhà ăn uống, xong tối đến lại ra ngoài nhà con trai ngủ nhờ để sáng mai kịp đi chợ”, bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi, ở thôn Bùi Xá) cho hay.

>> Đừng bỏ lỡ: CLIP: Dựng điện thoại bên đường quay clip, cô gái bị hai tên cướp lao đến giật mất​

Từ khi nước bắt đầu lên, gia đình ông Hoàng Văn Chính (67 tuổi, ở thôn Bùi Xá) đã kê đồ đạc lên cao. “Ở đây sống chung với lũ lụt đã trở thành quen. Theo dõi thời tiết, nếu thấy có dấu hiệu ngập lụt, cần thiết lắm là tôi phải chạy, chủ động di dời tài sản để không bị hư hại”, ông Chính chia sẻ.

Nhà ông Nguyễn Văn Giật (70 tuổi, ở thôn Bùi Xá) cũng bị nước tràn vào nhà khoảng 20cm. Tận dụng nước lũ về, ông Giật đi đánh cá dọc sông Bùi.

Lãnh đạo UBND Thị trấn Xuân Mai cho biết, ảnh hưởng của cơn bão số 7 và số 8 mưa vừa kéo dài làm nước sông Tích và sông Bùi dâng cao, làm ngập đường giao thông toàn bộ tổ dân phố Bùi Xá, ngập đường của 12 hộ tổ dân phố Xuân Hà và 25 hộ tổ dân phố Tân Xuân. Ngập úng cũng đã làm hư hại 7ha ngô của người dân trên địa bàn.

“Chúng tôi đã kiểm tra và chỉ đạo các biện pháp ứng trực sẵn sàng phương án sơ tán cứu dân khi cần thiết, bảo vệ hệ thống đê, kè và tài sản của nhân dân”, lãnh đạo này nói thêm.

Nước sông Bùi dâng cao làm ngập lụt khu Bùi Xá

 

Được biết, thôn Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, có hơn 100 hộ dân với khoảng 500 người sinh sống. Tình trạng ngập ở Bùi Xá diễn ra hàng năm vào các mùa nước lên. Lần gần nhất năm 2018, thôn này bị ngập nặng, sâu nhất hơn 1,5 m.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-hang-tram-ho-bi-ngap-sau-nhieu-ngay-nguoi-dan-dung-thuyen-de-di-lai-161211810154646957.htm