Tin Tức

Cậu bé 4 tuổi nghịch dại khiến mẹ ‘khóc dở mếu dở‘ tới đồn cảnh sát cầu cứu

2021-10-14 16:22

Cậu bé 4 tuổi nghịch ngợm đã lấy ổ khóa chữ U đeo vào cổ mẹ nhưng vô tình đổi mật mã.

Con trai nghịch ngợm dùng khóa xe đạp đeo vào cổ mẹ.

Con trai nghịch ngợm dùng khóa xe đạp đeo vào cổ mẹ.

Cậu bé 4 tuổi ở Giang Tô, Trung Quốc phát hiện ra cách hoạt động của ổ khóa xe đạp nhưng bé đã sử dụng sai cách và suýt nữa gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi đùa nghịch bên cạnh người mẹ đang dọn nhà tắm, cậu bé đã lấy ổ khóa quàng vào cổ mẹ. Nhưng trước đó cậu bé nghịch ngợm đã vô tình đổi mã số mở khóa.

Người mẹ vô cùng bực tức, loay hoay mãi mà không thể tự giải thoát cho bản thân, cô đã phải đi đến đồn cảnh sát cầu cứu.

>> Xem thêm: Chủ tiệm nói đùa ‘dạy 1 chữ đổi 1 tô mì’, bē gáı đóı qᴜá liền đồng ý, 20 năm sau cô quay trả lại ‘bát mì’​

"Tôi không thể mở mã khóa. Tôi đã đặt mã nhưng bây giờ con trai vô tình đổi nhiều lần", người mẹ cho biết.

Người cứu hộ đặt một chiếc khăn nhỏ vào giữa phần cổ người phụ nữ và ổ khóa xe đạp, sau đó dùng kìm để cắt đứt ổ khóa.

Sau khi đã tháo xong ổ khóa, một người trong đội cứu hộ nói: "Cô nên đưa con trai của mình đến đây, chúng tôi sẽ giúp cô giáo dục nó". Người mẹ vừa thoát khỏi sự hoảng sợ đã nói rằng cô đã phạt cậu bé và đang để con ngủ ở nhà.

Trong khi nhiều người cho rằng màn đùa nghịch của cậu bé 4 tuổi khá hài hước thì một số cư dân mạng lại cho rằng người mẹ đang gặp vấn đề về cách dạy con.

>> Bạn có biết: Cường Phát thi công cùng lúc nhiều gói thầu tại Vĩnh Long​

"Một ví dụ điển hình về sự thất bại trong việc dạy con về ranh giới, cách phân biệt đúng sai"; "Cần thiết lập ranh giới ngay cả giữa mẹ và con cái cho tất cả hành động và lời nói, trẻ không thể vượt quá ranh giới này"; "Cần phải dạy trẻ từ nhỏ những việc nên và không nên làm"... là những bình luận của dân mạng.

Một nhà nghiên cứu khoa học giáo dục Trung Quốc cũng đưa ra bình luận về vụ việc. Người này đồng tình với việc cha mẹ nên giáo dục con cái về ranh giới.

Có thể hiểu đơn giản rằng ranh giới trong các mối quan hệ là những quy định đặt ra mà cả hai bên phải tôn trọng, thực hiện để duy trì lâu dài. Giống như việc bạn vẽ một đường thẳng mà bạn không muốn ai đó cắt ngang qua nó.

Phân biệt đúng sai

>> Xem thêm: Chị họ vượt gần 300 km chо em 1 quả thận: Chị nghèo chẳng có tiền, chị có gì chị chо em thứ đó​

Trước khi đặt ra ranh giới, con bạn cần biết phân biệt đúng sai, những gì cần phải thay đổi. Yêu cầu con nghĩ về những việc làm chưa đúng và cần làm gì để điều đó không xảy ra nữa. Nhận biết đúng sai là bước đầu tiên thiết lập ranh giới.

Đưa ra thông điệp rõ ràng

Cha mẹ cần đưa ra thông điệp rõ ràng, cho con biết chính xác những gì bạn muốn và không muốn khi nói chuyện về ranh giới với con.

Luôn nhất quán và tuân theo những gì đề ra

Sau khi đã thiết lập được ranh giới, cha mẹ và con phải luôn nhất quán, tuân theo những gì đã đề ra. Bảo vệ ranh giới và nếu ai đó không tôn trọng ranh giới cần phải cho đối phương biết rằng điều đó là không được.

Cha mẹ làm mẫu

Cách nhanh nhất để giúp trẻ hiểu và đặt ra ranh giới đó là cha mẹ phải làm mẫu. Cha mẹ hãy nói "Không" dứt khoát với con trẻ. Không chỉ nói lời từ chối, cha mẹ cần đưa ra lý do đơn giản để trẻ hiểu và từ sau đó sẽ không tiếp tục tái phạm nữa.

Tạo thói quen cho trẻ ở một số việc đơn giản như yêu cầu trẻ đợi khi cha mẹ đang nói chuyện với người khác, không được cắt ngang lời. Nếu cha mẹ dừng mọi thứ ngay lúc con cần bạn vô tình cho trẻ hiểu rằng bạn không có ranh giới, thời gian của bạn không quan trọng.

Tập cách đặt ranh giới bằng việc cho phép trẻ tự quyết định về không gian cá nhân.

Sau đó để trẻ đặt ranh giới của bản thân với cha mẹ và cả bạn bè, và cố gắng không trở thành người vi phạm ranh giới.

Thiết lập ranh giới và tôn trọng nó là một kỹ năng quan trọng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Điều này rất quan trọng đối với các mối quan hệ lành mạnh và lâu dài.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cung-con-truong-thanh/cau-be-4-tuoi-nghich-dai-khien-me-khoc-do-meu-do-toi-don-canh-sat-cau-cuu-395090.html