Tin Tức

Cập nhật ngày 19/1: Yêu cầu cách ly, xét nghiệm khi về quê ăn Tết của 63 tỉnh, thành

2022-01-19 08:49

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân về quê đón Tết cần phải tìm hiểu kỹ các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, yêu cầu cách ly, xét nghiệm của địa phương.

Thời điểm Tết nguyên đán năm 2022 đang cận kề là lúc rất nhiều người dân đang làm ăn, sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… chuẩn bị về quê ăn Tết.

Dưới đây là những thông tin cập nhật về quy định cách ly, xét nghiệm, khai báo y tế của các địa phương trên cả nước.

Ngày 18.1, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 243/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 và triển khai điều trị F0 tại nhà. Tỉnh này khuyến khích người dân từ tỉnh ngoài về quê ăn Tết Nguyên đán tại địa phương chủ động khai báo y tế, tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện rà soát tới tất cả các hộ gia đình trên địa bàn để nắm được số lượng người thân từ ngoại tỉnh về nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn quản lý.

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết vừa có văn bản số 5269 hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với công dân đến/về trên địa bàn.

Theo đó, đối với công dân trở về địa phương từ địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì vận động người dân cam kết cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K…

Trong thời gian cách ly/ theo dõi tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về.

Những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ phải cách ly 14 ngày (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với người đến/về địa phương từ địa bàn cấp độ 2, cấp độ 1, thực hiện nghiêm khai báo y tế theo quy định.

Người dân bắt đầu về quê đón Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: Huyên Nguyễn

Người dân bắt đầu về quê đón Tết Nguyên đán 2022. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tỉnh Kon Tum, theo hướng dẫn ngày 13.1, tỉnh này khuyến khích người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 72h (kể từ thời điểm lấy mẫu).

Đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh từ các khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4 - vùng đỏ) và khu vực phong tỏa (hoặc quy mô thôn có khu vực phong tỏa) được yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm RT-PCR từ 1-2 lần. Những người chưa được tiêm vaccine thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm RT-PCR 2 lần.

Đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh từ các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3 - vùng cam), những người đã tiêm vaccine thực hiện tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày về địa phương. Khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR tự chi trả để phát hiện sớm mắc COVID-19 bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Những người chưa được tiêm vaccine thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 2 lần.

Đối với người đến/về các địa phương trên địa bàn tỉnh từ các khu vực nguy cơ trung bình (cấp độ 2 - vùng vàng), nguy cơ thấp (cấp độ 1 - vùng xanh) thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Khuyến khích tự test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR tự chi trả. 

Tỉnh Lạng Sơn quy định những trường hợp trở về từ vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất. Tỉnh buộc cách ly y tế đối với người đến/về địa phương từ địa bàn có dịch nguy cơ cao, nguy cơ rất cao hoặc vùng cách ly y tế.

Đặc biệt, công nhân từ các khu công nghiệp trở về Lạng Sơn phải thực hiện test nhanh tại các chốt kiểm soát hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực để trình cơ quan kiểm soát; đồng thời đến Trạm Y tế địa phương để thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Tại Bình Định, tỉnh này đề nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong tỉnh, trong dịp nghỉ Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương từ vùng có dịch, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Bình Định cũng sẽ tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp nhập cảnh là chuyên gia, công dân Việt Nam từ nước ngoài về lưu trú, làm việc tại địa phương, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa bàn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao như: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe...; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Văn bản nêu rõ: Dừng tổ chức các lễ hội, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm tập trung đông người (trừ các hội nghị theo yêu cầu nhiệm vụ và được cơ quan có thẩm quyền cho phép).

Tỉnh Tuyên Quang yêu cầu từ 20h ngày 15.1, tất cả người đến lưu trú, trở về tỉnh này phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương. Nếu kết quả dương tính, người dân phải cách ly, điều trị theo quy định; nếu có kết quả âm tính sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Trường hợp gặp các vấn đề bất thường về sức khỏe như sốt, ho, đau họng, người dân phải báo ngay đến trạm y tế gần nhất.

Tỉnh Lâm Đồng hiện vẫn đang duy trì quy định người dân về Lâm Đồng ăn Tết, kể cả khách du lịch, đều được đi lại tự do nhưng phải thực hiện theo đúng quy định phòng chống dịch. Người địa phương buộc phải khai báo y tế tại địa phương sinh sống, du khách khai báo y tế tại nơi cư trú.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/cap-nhat-yeu-cau-cach-ly-xet-nghiem-khi-ve-que-an-tet-cua-63-tinh-thanh-995668.ldo