Tin Tức

Cảnh sát Xác nhận hàng chục người Việt tử nạn trong vụ 34 người chìm xuồng khi vượt biển đến Vương quốc Anh

2021-11-27 18:30

Hàng chục người đã t.ử n.ạ.n trong vụ ch.ì.m xu.ồ.ng trên eo biển Manche khi họ cố gắng vượt biển đến Vương quốc Anh vào ngày thứ Tư, 24/11/2021.

Những người di cư đã chen chúc trên chiếc xuồng ghe đi từ Calais, 31 người đã t.ử v.o.ng bao gồm 5 phụ nữ và 1 bé gái. Đây được cho là vụ tai nạn nghi.ê.m tr.ọ.ng nhất theo hình thức vượt biên đến Anh bằng đường biển.

Ông Boris Johnson đã tổ chức một cuộc họp kh.ẩ.n c.ấ.p Cobra để thảo luận về tình hình này. Thủ tướng cho biết ông rất s.ố.c và đ.a.u b.u.ồ.n.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Gerald Darmanin, nói trong cuộc họp báo rằng chiếc xuồng b.ị ch.ì.m là do nó quá yếu, yếu giống như một chiếc xuồng nhỏ mà người ta thường dùng chơi đùa ở hồ bơi trong vườn.

>> Có thể bạn chưa biết: Một mình vào ʋiệɴ đẻ vì chồng đi công ᴛάc gấρ, vợ tάi мặᴛ thấy bóng dáng quen quen ôm đứa bé đỏ hỏn​

Thông tin cho hay có khoảng 34 người trên xuồng. Chính quyền đã tìm được 31 thi thể, 2 người sống sót, 1 người mất tích trong đó có tới 25 người Việt. Nguyên nhân do thuyền bị lật úp. Phía Pháp đã bắt giữ 4 kẻ tình nghi buôn người.

Ông Gerald Darmanin bày tỏ lòng ti.ế.c th.ư.ơ.ng sâu sắc tới tai nạn thư.ơ.ng t.â.m này. Bản chất của việc tổ chức đưa người trên những hành trình như thế này là một t.ộ.i á.c nghi.ê.m tr.ọ.ng.

Một ngư dân đã báo động cho đội cứu hộ sau khi nhìn thấy các t.h.i t.h.ể nổi trên mặt biển vào lúc 2h chiều ngày 24/11. Một nhiệm vụ cứu hộ ngay lập tức được tiến hành để trục vớt t.h.i t.h.ể và cứu người, 2 người được cứu trong tình trạng b.ấ.t t.ỉ.nh.

>> Có thể bạn quan tâm: Làng chiếu trăm tuổi ở miền Tây rộn ràng đón tết​

Nghị sĩ Dover, bà Natalie Elphicke, nói: ”Đây là một t.ấ.n b.i k.ị.ch. Đó là lý do chúng ta phải ng.ă.n ch.ặ.n họ ngay tại điểm xuất phát thay vì để họ đánh cược m.ạ.ng s.ố.ng ngoài khơi. Mùa đông đang đến, biển thường động d.ữ d.ộ.i, nước l.ạ.nh ng.ắ.t, t.í.nh mạ.n.g con người càng trở nên mong manh”.

Thị trưởng London, ông Sadiq Khan nói: ”Đây là một t.ấ.n b.i k.ị.ch. Không ai phải li.ề.u m.ạ.ng như vậy. Những người tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp, họ cần một hành trình an toàn hơn. Chính phủ Anh và Pháp cần phải có giải pháp an toàn dành cho họ”.

Nguồn tin từ cảnh sát cho hay: ”Một nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ đang được tiến hành ở ngoài khơi bờ biển Calais, Pháp. Tôi nghĩ nhiều người đã c.h.ế.t đ.u.ố.i ngay khi xuồng chìm”. Hải quân Pháp và đội cứu hộ bờ biển cùng trực thăng đều tham gia tìm kiếm.

Bộ trưởng Pháp, ông Jean Castex, nói vụ ch.ì.m xu.ồ.ng là một b.i k.ị.ch: ”Trái tim tôi hướng về những người b.ị thư.ơ.ng, m.ấ.t t.í.ch, các nạn nhân của bọn buôn người đã tr.ụ.c l.ợ.i trên nổi tuy.ệ.t v.ọ.ng của người khác”.

Nghị sĩ Calais, ông Pierre-Henri Dumont, nói: ”Cả Pháp và Anh nên ngừng tr.a.nh c.ã.i và nhanh chóng tìm ra giải pháp. Eo biển Manche giờ đây đang trở thành một Địa Trung Hải mới, nó chẳng khác gì một n.ấ.m m.ồ giữa biển khơi.

Nguồn: http://kenhtintuc247.info/canh-sat-xac-nhan-hang-chuc-nguoi-viet-tu-nan-trong-vu-34-nguoi-chim-xuong-khi-vuot-bien-den-vuong-quoc-anh